SỰ KHÁC BIỆT GIỮA COLLAGEN BIỂN VÀ COLLAGEN BÒ

Trong vài năm qua, các chuyên gia đã tranh luận về việc liệu collagen nào tốt hơn: collagen từ biển hay từ bò. Bằng chứng khoa học là gì? Sự khác biệt giữa hai loại là gì? Đọc bài viết này để tìm hiểu.

Sự khác biệt giữa collagen biển và collagen bò

 

Trong những năm gần đây, các loại thực phẩm làm từ collagen đã xuất hiện trên thị trường và mọi người bắt đầu tự hỏi liệu collagen biển hay collagen bò thì tốt hơn. Có nhiều cuộc thảo luận và nghiên cứu khác nhau về vấn đề này. Bạn có biết sự khác biệt chính giữa collagen biển và collagen bò không?

Collagen là loại protein có nhiều nhất trong cơ thể con người. Nó cũng được tìm thấy trong cơ thể của các động vật khác. Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Da liễu Thẩm mỹ, collagen là một trong những thành phần chính của da, xương, khớp, mạch máu, v.v..

Ngày nay, collagen phổ biến như một chất bổ sung dinh dưỡng vì lợi ích sức khỏe của nó. Nó được cho là có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và được ưa chuộng trong ngành mỹ phẩm.

Vậy các chuyên gia khuyên dùng loại collagen nào?

 

Collagen biển và collagen bò

Có một số chất bổ sung sử dụng collagen, nhưng collagen biển và collagen bò đang thu hút sự chú ý. Cả hai loại collagen đều có nhiều tác dụng khác nhau, bao gồm giúp duy trì sức khỏe của da và khớp. Tuy nhiên, trong khi có nghiên cứu ủng hộ điều này, thì cũng có tranh luận về loại nào là tốt nhất.

Tôi thường thấy những tuyên bố tiếp thị như "Collagen từ biển dễ tiêu hóa hơn collagen từ bò" Nó còn được các chuyên gia cho rằng có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng tất cả các loại collagen đều giống nhau và cơ thể bạn sẽ khó nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào khi tiêu hóa .

Nói cách khác, collagen biển không có giá trị sinh học, khả năng tiêu hóa hoặc đặc tính tốt hơn collagen bò. Điều quan trọng đối với cả hai là mức độ thủy phân để hấp thụ vào cơ thể .

Quá trình thủy phân, còn được gọi là "phân mảnh" hoặc "tiền tiêu hóa", bao gồm việc loại bỏ chất béo và các chất không cần thiết khác, chỉ để lại các axit amin (được cơ thể sử dụng). Collagen được thủy phân tốt, bất kể nguồn gốc của nó, có thể đến được các mô nơi nó được sử dụng làm chất dinh dưỡng.

Sự khác biệt giữa collagen biển và collagen bò

Collagen là một loại protein được tạo thành từ các axit amin. Để collagen đến được các mô để thực hiện chức năng của nó, nó phải được thủy phân.

 

Sự khác biệt giữa collagen biển và collagen bò

Sự khác biệt lớn giữa hai chất bổ sung collagen này là thành phần của chúng. Collagen biển được làm từ da, xương và vảy cá, trong khi collagen bò được làm từ xương và da bò, bò rừng, trâu, v.v.

Một đặc điểm khác là môi trường lấy nguyên liệu thô từ biển và đất liền là khác nhau. Các chuyên gia tin rằng môi trường sống của động vật ảnh hưởng đến chất lượng của chất bổ sung. Mặc dù vẫn cần thêm bằng chứng nhưng một số nghiên cứu đã kết luận điều này.

Ví dụ: một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Marine Drugs cho thấy collagen biển làm tăng collagen loại I và II trong cơ thể. Vì vậy, nó có lợi cho sức khỏe của da và sụn.

Trong khi đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutrients cho thấy collagen bò làm tăng collagen loại I và III. Những thứ này có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn, thúc đẩy độ đàn hồi và tăng cường độ ẩm cho da. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể có tác dụng có lợi cho khớp của bạn.

 

Sự khác biệt lớn nhất là giá

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa hai loại collagen này là giá cả. Như đã đề cập trước đó, lý do tại sao việc bổ sung collagen từ biển có vẻ hiệu quả hơn là do tiếp thị, điều này cũng ảnh hưởng đến giá cả.

Collagen biển là một sản phẩm tương đối mới và một số kết quả nghiên cứu đã được công bố khiến nó đắt hơn collagen bò. Trên thực tế, một số công ty cung cấp sản phẩm với mức giá rất cao ngay cả khi chúng được thu hoạch từ những hạt giống rẻ tiền.

Nhưng, như đã đề cập ở trên, ngoài nguồn gốc (biển hay trên cạn), điều quan trọng là liệu nó đã được thủy phân để cơ thể có thể tiêu hóa hay chưa. Vì vậy, trước khi mua những chất bổ sung này , bạn nên kiểm tra mức độ thủy phân của chúng trước khi đưa ra quyết định.

 

Không có collagen thực vật

Collagen là một loại protein được tìm thấy ở động vật và con người. Việc một số loại cây có chứa nó là không đúng, thậm chí với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, ý tưởng cho rằng collagen có thể được lấy từ thực phẩm như rong biển đang ngày càng có cơ sở.

Thực vật không chứa collagen vì chúng không cần nó. Thay vào đó, nó có cấu trúc sợi giống như thạch (tương tự như collagen), được gọi là “collagen thực vật”. Tuy nhiên, nó không bao gồm các đặc tính của protein.

Sự khác biệt giữa collagen biển và collagen bò

Cái gọi là collagen thực vật không tồn tại. Ví dụ, rong biển không sản xuất hoặc không cần collagen.

 

Thận trọng liên quan đến collagen biển và collagen bò

Các chất bổ sung collagen biển và collagen bò được các chuyên gia nghiên cứu rộng rãi vì lợi ích sức khỏe của chúng. Người ta đã kết luận rằng nó đặc biệt có lợi cho sức khỏe của da và khớp. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để khẳng định chắc chắn rằng loại này tốt hơn loại kia.

Nhìn chung, protein collagen chứa các axit amin giống nhau với tỷ lệ như nhau, bất kể nguồn gốc của chúng. Điều quan trọng là đảm bảo collagen được thủy phân để đảm bảo tiêu hóa và khả dụng sinh học.

Bài viết: Aniela Echeverri Castro

Xét duyệt: Tiến sĩ Leonardo Biolatto

GỌI NGAY 0908 844 224

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM VỀ SẢN PHẨM

HÀNG NHẬT ICHIBAN

Email: hangnhatichiban@gmail.com

 Sky Garden PMH, Q. 7, TP. HCM


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng