NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM ĐA CƠ

Viêm đa cơ là một căn bệnh hiếm gặp gây viêm ở các bộ phận của cơ thể. Tìm hiểu thêm về bệnh viêm đa cơ.

Viêm đa cơ là một căn bệnh hiếm gặp gây viêm ở các bộ phận của cơ thể . Viêm cơ là một bệnh thuộc nhóm bệnh được gọi là viêm cơ, phổ biến hơn ở phụ nữ và những người trong độ tuổi từ 30 đến 50 .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về bệnh viêm đa cơ.

Triệu chứng của bệnh viêm đa cơ

Viêm đa cơ được đặc trưng bởi đau ở nhiều vùng cơ.

Viêm đa cơ được đặc trưng bởi đau ở nhiều vùng cơ.

Theo nguyên tắc, căn bệnh này mang tính hệ thống, nghĩa là nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Bệnh nhân thường phải chịu một loạt các thay đổi và triệu chứng liên quan đến bệnh. Chúng xuất hiện dần dần và trầm trọng hơn khi bệnh viêm đa cơ tiến triển.

Các triệu chứng thường gặp nhất bao gồm:

 • Cảm giác mệt mỏi, mệt mỏi hoặc suy nhược chung
 • Sốt thay đổi nhưng thường không cao
 • Một sự thay đổi ở da được gọi là viêm da cơ gây sưng da và hình thành phát ban.
 • Độ nhạy của vùng da bị ảnh hưởng
 • Đau dữ dội hoặc khó chịu ở cơ xương. Tình trạng này trở nên tồi tệ hơn sau một số hoạt động thể chất vất vả.
 • Cứng khớp buổi sáng ở khớp bị ảnh hưởng

Một triệu chứng đặc trưng khác là yếu cơ, thường ảnh hưởng đến cơ vai và lưng dưới. Yếu cơ thường gây ra các vấn đề như:

 • Chứng khó nuốt. Chứng khó nuốt cũng có thể dẫn đến chán ăn. Do đó, bạn có thể giảm cân trong một thời gian ngắn (thậm chí không cần cố gắng).
 • Thay đổi giọng nói.
 • Khó thở, có thể dẫn đến suy hô hấp. Hít thở (nhiễm trùng thức ăn, nước bọt, v.v.) vào phổi cũng có thể xảy ra. Trong trường hợp này, nguy cơ viêm phổi tăng lên đáng kể.
 • Khó thực hiện một số chuyển động nhất định, chẳng hạn như không thể nhấc đồ vật qua đầu hoặc đứng dậy từ tư thế ngồi.

Nguyên nhân

Hiện tại, chưa xác định được nguyên nhân hoặc tác nhân cụ thể nào gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nó có những đặc điểm tương tự như các bệnh tự miễn.

Nói cách khác, các tế bào của cơ thể tấn công nhầm vào các mô bên trong khiến chúng ngày càng xấu đi. Mặt khác, nó cũng có thể do nhiễm trùng.

Chẩn đoán

Đội ngũ y tế thực hiện một loạt các xét nghiệm để chẩn đoán. Điều này cho phép bạn xác định bệnh và loại trừ các bệnh khác có triệu chứng tương tự. Các xét nghiệm phổ biến nhất là:

 • Kiểm tra thể chất. Xét nghiệm này kiểm tra các triệu chứng, tiền sử lâm sàng và tiền sử bệnh trước đó của bệnh nhân (tiền sử gia đình mắc bệnh tương tự).
 • Sinh thiết cơ. Một lượng nhỏ cơ từ vùng bị ảnh hưởng được lấy ra và phân tích bằng xét nghiệm lâm sàng.
 • Chẩn đoán hình ảnh bên trong như chụp cộng hưởng từ (MRI) của các cơ đã thay đổi
 • Điện cơ để kiểm tra tình trạng của dây thần kinh và cơ ở vùng bị ảnh hưởng
 • Các xét nghiệm thường xuyên như phân tích máu và nước tiểu

Điều trị viêm đa cơ

Có nhiều phương pháp điều trị cho căn bệnh này.

Mặc dù vẫn chưa có cách chữa trị dứt điểm căn bệnh này, nhưng một số phương pháp điều trị đã được phát triển về vấn đề này. Vì vậy, mục tiêu cuối cùng của việc điều trị là làm giảm các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Về điều trị, những điều sau đây được khuyến nghị:

 • Ví dụ: corticosteroid và các loại thuốc bổ sung khác. Việc sử dụng nó phải được quản lý bởi đội ngũ y tế, vì sử dụng lâu dài có thể gây ra một loạt tác dụng phụ rất có hại.
 • phương pháp điều trị khác nhau. Vật lý trị liệu, hướng dẫn lấy lại khả năng trò chuyện hàng ngày và chế độ ăn uống hợp lý tùy theo diễn biến của bệnh.

Viêm đa cơ là một căn bệnh có nhiều phương pháp điều trị đầy hứa hẹn trong tương lai. Điều trị các triệu chứng có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 

Nghiên cứu hiện đang được tiến hành để phát triển các phương pháp điều trị căn nguyên cho căn bệnh này và giải quyết nguyên nhân của nó, nhưng tất cả những phương pháp này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và chưa được đưa vào sử dụng thực tế.

Người viết: Tiến sĩ Leonardo Biolatto

 

 

Nội dung ở đây chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Nó không nhằm mục đích thúc đẩy hoặc thay thế chẩn đoán, điều trị hoặc khuyến nghị chuyên môn. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tham khảo ý kiến ​​​​của một chuyên gia đáng tin cậy và xin phép trước khi bắt đầu quy trình.

 

 

GỌI NGAY 0908 844 224

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM VỀ SẢN PHẨM

HÀNG NHẬT ICHIBAN

Email: hangnhatichiban@gmail.com

 Sky Garden PMH, Q. 7, TP. HCM


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng