LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT BẠN CÓ BỊ ĐAU THẦN KINH TỌA HAY KHÔNG

Cách tốt nhất để đối phó với cơn đau là đến gặp bác sĩ, nhưng ở đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nhận biết liệu bạn có bị đau thần kinh tọa hay không.

Làm thế nào để biết bạn có bị đau thần kinh tọa hay không

 

Một số vấn đề sức khỏe tương đối dễ tự chẩn đoán, nhưng đau thần kinh tọa không phải là một trong số đó. Các triệu chứng xuất hiện có thể dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Cơn đau ở chân đó có thể chỉ là do mệt mỏi hoặc có thể là triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa. Thật không tốt khi bỏ qua các cơn đau. Nếu bạn luôn cẩn thận và có thể nhận thấy cơn đau thần kinh tọa sớm thì việc đối phó sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bạn bị đau ở lòng bàn chân, hãy cẩn thận. Có thể đó chỉ là đau cơ, nhưng nếu bạn cảm thấy tê hoặc ngứa ran từ lòng bàn chân đến chân thì khó có thể nghĩ rằng đó chỉ là đau cơ.

Ngoài ra, nếu cơn đau tăng lên khi bạn ho hoặc hắt hơi thì điều đó càng đáng lo ngại.

Bạn có nghĩ rằng bạn bị đau thần kinh tọa vào thời điểm này? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ở đây.

Trước hết, bạn nên biết rằng đau thần kinh tọa không phải là một căn bệnh mà là một tình trạng thể chất. Chẩn đoán dễ dàng nếu 80% cơn đau xảy ra ở một chân và lưng . Đây không phải là cách duy nhất các triệu chứng có thể xuất hiện.

Vậy làm thế nào bạn có thể biết liệu bạn có bị đau thần kinh tọa hay không?

1. Đau đầu gối

Làm thế nào để biết bạn có bị đau thần kinh tọa hay không

 

Trong trường hợp đau thần kinh tọa, cơn đau được cảm nhận ở một đầu gối và lan xuống toàn bộ chân. Đau thường chỉ cảm thấy ở một chân. Điều này là do dây thần kinh tọa kích thích hệ thần kinh. Nếu bạn bị đau ở cả hai chân, bạn cần điều trị ngay lập tức.

Dây thần kinh này chạy từ cột sống đến đầu bàn chân của bạn. Khi áp lực mạnh, bạn sẽ có cảm giác đau. Điều này xảy ra do sự thay đổi chức năng của dây thần kinh tọa. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu gặp nhiều triệu chứng khó chịu, bao gồm đau, yếu và ngứa ran.

Triệu chứng này là phổ biến. Điều cần chú ý là khi cơn đau kết hợp với tình trạng yếu ở đầu gối hoặc chân, đó có thể là dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa.

2. Tôi không thể chạy

Ngay cả đối với những người tập thể dục, cũng khó có thể biết được cơn đau chỉ ở chân hay là dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa. Điều này là do hội chứng đau thần kinh tọa và hội chứng piriformis có các triệu chứng gần như giống nhau. Hội chứng Piriformis phổ biến hơn đau thần kinh tọa.

Cảm giác ngứa ran hoặc tê kéo dài đến chân là triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa. Nếu bạn có các triệu chứng khác, có thể bạn đang mắc một căn bệnh hoặc rối loạn tiềm ẩn nào đó. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Việc bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo của cơ thể có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Những người chơi thể thao thường được coi là rất khỏe mạnh nhưng sẽ không tốt nếu bỏ qua những cơn đau và khó chịu.

Hãy loại bỏ những vấn đề đang cản trở bạn để có thể chơi môn thể thao bạn yêu thích.

3. Tôi bị đau

Làm thế nào để biết bạn có bị đau thần kinh tọa hay không

 

Đau là một triệu chứng rất quan trọng của bệnh đau thần kinh tọa. Khi bạn gặp bác sĩ, hãy nói cụ thể về loại cơn đau bạn đang trải qua . “Tôi đau” thôi là chưa đủ.

Các bác sĩ chẩn đoán và điều trị các cơn đau khác ngoài đau thần kinh tọa.

Bác sĩ người Mỹ Jacob Teitelbaum chia sẻ một kỹ thuật để xác định xem bạn có bị đau thần kinh tọa hay không.

  • Dùng ngón tay ấn vào cơ lưng dưới như trong hình trên.
  • Tìm nơi bạn cảm thấy đau ở lưng dưới.
  • Nếu bạn ấn vào vùng mà bạn cảm thấy đau và cơn đau lan xuống ngón chân thì có khả năng bạn bị đau thần kinh tọa.

4. Các triệu chứng khác

Làm thế nào để biết bạn có bị đau thần kinh tọa hay không

 

Ngoài đau lưng, đầu gối và chân, triệu chứng đau thần kinh tọa cũng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác trên cơ thể. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy khó chịu trong chức năng của ruột hoặc bàng quang.

Đây cũng có thể là dấu hiệu cần phải phẫu thuật khẩn cấp.

Alan Hillibrand, người phát ngôn của Học viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS), cho biết tình huống này cực kỳ hiếm gặp.

Nếu cột sống của bạn dường như đang gây áp lực lên các dây thần kinh ảnh hưởng đến bàng quang hoặc ruột, hãy đi khám bác sĩ ngay. Nếu không được điều trị, bạn có thể phải sống chung với nỗi đau suốt đời.

Đau thần kinh tọa biến mất!

Rất may, chứng đau thần kinh tọa sẽ biến mất trong 80% trường hợp. Tuy nhiên, người ta không biết cơn đau biến mất là do đĩa đệm cột sống đã trở lại vị trí ban đầu hay do cơn đau ở dây thần kinh tọa đã biến mất.

Thuốc chống viêm có hiệu quả nhất trong việc giảm thiểu cơn đau và khó chịu do đau thần kinh tọa. Bạn cũng có thể cần vật lý trị liệu theo chỉ định của bác sĩ .

Nói chung, đau thần kinh tọa là tạm thời nhưng các triệu chứng thường kéo dài từ ba tháng trở lên.

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ và làm theo đơn thuốc của họ, ngay cả khi cơn đau tạm thời biến mất.

Theo minnakenko

GỌI NGAY 0908 844 224

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM VỀ SẢN PHẨM

HÀNG NHẬT ICHIBAN

Email: hangnhatichiban@gmail.com

 Sky Garden PMH, Q. 7, TP. HCM


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng