6 YẾU TỐ ĐẨY NHANH THỜI KỲ MÃN KINH

Mặc dù có những yếu tố di truyền nằm ngoài tầm kiểm soát của một người khi bắt đầu rối loạn mãn kinh, nhưng rõ ràng là có những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến thời kỳ mãn kinh.

Độ tuổi bắt đầu mãn kinh được xác định ngay từ khi sinh ra nên không thể trì hoãn được. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không thể trì hoãn độ tuổi bắt đầu mãn kinh được lập trình về mặt di truyền, bạn vẫn có thể tránh những thói quen không lành mạnh này bằng cách tìm hiểu về các yếu tố bên ngoài có thể đẩy nhanh thời kỳ mãn kinh.

Tại sao không coi thời kỳ mãn kinh là sự chuẩn bị cho một khởi đầu lành mạnh và duyên dáng cho một chương mới trong cuộc đời bạn?

Độ tuổi mà phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh được cho là trên toàn thế giới là 50-51 tuổi. Chỉ có 1 trong 100 người mãn kinh ở độ tuổi 40.

Tuy nhiên, sự khởi phát của các triệu chứng mãn kinh có thể diễn ra nhanh hơn do các yếu tố bên ngoài như thói quen sinh hoạt kém.

Lần này, chúng ta hãy xem những yếu tố nào có thể đẩy nhanh thời kỳ mãn kinh và những thói quen bạn nên tránh.

1. bất thường nhiễm sắc thể

Các rối loạn di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính X, chẳng hạn như hội chứng Turner và hội chứng X dễ gãy, có thể đẩy nhanh thời kỳ mãn kinh.

Những người mắc các bệnh này thường gặp vấn đề về buồng trứng ngay từ khi sinh ra , buồng trứng không phát triển bình thường do không có nang trứng khỏe mạnh và buồng trứng bị teo.

Các bệnh và vấn đề về di truyền thường được chẩn đoán ở thời thơ ấu hoặc muộn nhất là ở tuổi thiếu niên , nhưng một số người lớn lên không được chẩn đoán và lớn lên ở độ tuổi bình thường.

Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa và thực hiện các xét nghiệm do bác sĩ đề xuất.

2. Xạ trị hoặc hóa trị

Xạ trị và hóa trị được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào xấu, chẳng hạn như tế bào ung thư, nhưng chúng không chỉ tiêu diệt các tế bào xấu mà còn phá hủy các tế bào cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là lý do tại sao chức năng buồng trứng suy giảm sớm do tác dụng phụ của điều trị ung thư.

Mặt khác, có một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sự khởi phát của các triệu chứng mãn kinh bất kể tuổi tác. Một trong số đó là thuốc được kê đơn cho bệnh lạc nội mạc tử cung nặng . Điều quan trọng là phải hiểu tất cả các tác dụng phụ của thuốc được kê đơn, vì vậy hãy hỏi bác sĩ về bất cứ điều gì bạn không hiểu và nếu bạn gặp các triệu chứng mãn kinh, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

3.Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc tử cung

Sau khi cắt bỏ toàn bộ tử cung, bạn sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh. Sau phẫu thuật, bạn sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh và lượng hormone tiết ra sẽ giảm ngay lập tức. Các triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng cũng có thể xảy ra, bao gồm bốc hỏa và giảm ham muốn tình dục.

Một số phụ nữ trải qua phẫu thuật cắt tử cung sẽ cắt bỏ buồng trứng nhưng tử cung vẫn được giữ nguyên. Nếu bạn giữ lại tử cung, tử cung sẽ tiếp tục tiết ra hormone nên bạn sẽ không bước vào thời kỳ mãn kinh ngay. Tuy nhiên, vì không có buồng trứng nên họ sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh và không thể mang thai sau đó.

Hãy cũng xem những điều mà tất cả phụ nữ cần biết! 5 sự thật về u xơ tử cung

4. Thuốc và chất gây hại cho cơ thể

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mãn kinh sớm là do sử dụng ma túy và các chất có hại . Rượu, các sản phẩm thuốc lá và ma túy được biết là có thể gây tổn thương tử cung.

Phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu và ma túy có nhiều khả năng bị mãn kinh sớm hơn. Phụ nữ đến tuổi mãn kinh sớm hơn khoảng hai năm so với những người không hút thuốc và không uống rượu.

Đó là lý do tại sao việc bỏ ma túy, rượu và bỏ hút thuốc là rất quan trọng. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên còn giúp duy trì sự tiết hormone bình thường trong tử cung.

Ngoài ra, thuốc tránh thai (thuốc tránh thai) không có tác dụng đối với sự xuất hiện của các triệu chứng mãn kinh.

5. bệnh động kinh

Một số người bị động kinh có vấn đề về giảm ham muốn tình dục và vô sinh . Bệnh nhân động kinh được cho là sẽ mãn kinh sớm hơn vì mức độ tiết estrogen và progesterone thay đổi liên tục trong các cơn động kinh.

Trong các cơn động kinh xảy ra ở não, nơi tiết ra hormone tăng trưởng, khi progesterone, được cho là có tác dụng chống động kinh, cố gắng bảo vệ cơ thể khỏi các cơn động kinh, estrogen sẽ được tiết ra và gây ra các cơn động kinh.

Nói cách khác, khi cơn động kinh xảy ra, nồng độ estrogen tăng lên cùng với sự tiết progesterone.

6. bệnh tự miễn

Sự khởi phát và tiến triển của bệnh tự miễn khiến cơ thể sản sinh ra các kháng thể tấn công không chỉ các thụ thể estrogen mà còn cả các mô cơ thể và buồng trứng. Những yếu tố này dẫn đến suy giảm chức năng tử cung và khởi phát các triệu chứng mãn kinh.

Bệnh tuyến giáp và tiểu đường được tìm thấy ở 20% số người bắt đầu mãn kinh sớm.

Nó có liên quan đến các bệnh nội tiết và mãn tính tự miễn dịch như bạch biến, thiếu máu, bệnh lupus ban đỏ hệ thống và hội chứng Sjögren, cũng như các bệnh khác. Một nguyên nhân khác là nhiễm trùng vùng chậu làm tổn thương tử cung.

Chuẩn bị cho thời kỳ mãn kinh

Mặc dù thời kỳ mãn kinh báo hiệu sự kết thúc của cuộc sống hữu ích của phụ nữ, bao gồm cả việc sinh con, nhưng một số phụ nữ lại mãn kinh sớm hơn nhiều. Lần này, chúng ta nói về sáu yếu tố làm tăng tốc độ khởi phát các triệu chứng mãn kinh.

Sáu yếu tố tôi giới thiệu bao gồm yếu tố di truyền không thể tránh khỏi và yếu tố bên ngoài có thể tránh được bằng cách thay đổi lối sống.

Hãy cố gắng sống một lối sống lành mạnh bằng cách tập trung vào các yếu tố bên ngoài mà bạn có thể kiểm soát và điều chỉnh môi trường sống của mình.

Người viết: Bác sĩ Nelton Abdon Ramos Rojas. 

 

Nội dung ở đây chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Nó không nhằm mục đích thúc đẩy hoặc thay thế chẩn đoán, điều trị hoặc khuyến nghị chuyên môn. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tham khảo ý kiến ​​​​của một chuyên gia đáng tin cậy và xin phép trước khi bắt đầu quy trình.

 

KOBAYASHI LIFE MOTHER A - GIẢI PHÁP HOÀN HẢO CHO PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH

Kobayashi Life Mother A - Giải Pháp Hoàn Hảo Cho Phụ Nữ Tiền Mãn Kinh

🔗🔗🔗 Link sản phẩm: https://hangnhatichiban.com/cham-soc-suc-khoe/kobayashi-life-mother-a-giai-phap-hoan-hao-cho-phu-nu-tien-man-kinh.html

 

GỌI NGAY 0908 844 224

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM VỀ SẢN PHẨM

HÀNG NHẬT ICHIBAN

Email: hangnhatichiban@gmail.com

 Sky Garden PMH, Q. 7, TP. HCM


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng