THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ CÔNG DỤNG LÁ MÃNG CẦU XIÊM

Lá mãng cầu xiêm có vô số lợi ích, bao gồm đặc tính chống tiểu đường, kháng khuẩn và bảo vệ gan. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do.

Mãng cầu xiêm là một loại trái cây lạ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Mỹ và hương vị của nó đủ độc đáo để làm hài lòng khẩu vị của mọi người. Nó có đặc điểm là có màu xanh gai, kích thước lớn và thịt mềm, màu trắng. Hầu như tất cả các bộ phận của cây mãng cầu đều được sử dụng nhưng ít người biết về công dụng cũng như tính chất của lá mãng cầu xiêm.

Lá này được sử dụng trên toàn thế giới để điều trị các bệnh khác nhau. Nổi tiếng nhất là huyết áp cao, đau đầu, bệnh ký sinh trùng và hen suyễn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu hiệu ứng này mang tính giai thoại hơn là khoa học hay không.

Sau đây, chúng ta sẽ phân tích các thành phần dinh dưỡng, hoạt tính sinh lý có trong lá mãng cầu xiêm và công dụng của chúng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giới thiệu các phương pháp nấu ăn để cải thiện việc điều trị một số bệnh.

Thành phần dinh dưỡng, công dụng và cách chế biến lá mãng cầu xiêm

mãng cầu xiêm là gì?

Tên khoa học của cây mãng cầu là Annona muricata L. Người Tây Ban Nha gọi loại quả này là mangia blanco, và nó chắc chắn là loại quả lớn nhất trong họ Anonaceae. Không giống mãng cầu , mãng cầu đỏ và atemoya, mãng cầu có hình quả thận nhưng phủ đầy gai mềm.

Phần cùi kem có vị chua và se, thường được dùng làm kem, nước trái cây hoặc mứt. Nó rất giàu chất xơ, vì vậy nó được khuyên dùng để ngăn ngừa táo bón.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên các bộ phận khác của cây, bao gồm quả, rễ, hạt và lá . Thực phẩm, sản phẩm công nghiệp và thuốc đã được chế tạo từ chúng. Ví dụ, lá mãng cầu xiêm được dùng làm thuốc sắc.

Thành phần dinh dưỡng của lá mãng cầu

Lá mãng cầu xiêm có màu xanh đậm, sáng bóng, to và có hình bầu dục. Giống như các loại lá khác, hàm lượng nước trên 60%. Chất rắn còn lại bao gồm protein, sợi xenlulo không hòa tan, hemicellulose và các khoáng chất như magie, sắt và đồng.

Tạp chí Interciencia đưa tin về sự khác biệt giữa lá mãng cầu tươi và khô. Loại trước chứa 65% nước, trong khi loại khô chỉ đạt 10%. Do đó, các chất dinh dưỡng tập trung hơn.

Lá khô có gần 15% protein, trong khi lá tươi có 6%. Khi lá khô, tỷ lệ chất khoáng tăng lên 7% và tỷ lệ chất béo lên 3%.

Thành phần hoạt tính sinh lý của lá mãng cầu xiêm

Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nó còn nổi bật với các hợp chất hóa học thực vật có liên quan đến đặc tính chữa bệnh. Chúng bao gồm flavonoid, polyphenol, tinh dầu và acetogenin.

Flavonoid và polyphenol được tìm thấy với tỷ lệ đáng kể trong lá mãng cầu xiêm, giúp tăng đặc tính chống oxy hóa của chúng. Mặt khác, acetogenin là chất hoạt tính sinh học chịu trách nhiệm cho các hoạt động sinh học và chữa bệnh chính của cây mãng cầu xiêm. Chúng có nguồn gốc từ một số axit béo, được biết đến nhiều nhất là anonine, muricatocin, xylopine, buratacin, antimycin và trilobacin. Đây là những chất phytochemical mạnh nhất được tìm thấy trong lá .

Công dụng của lá mãng cầu

Lá mãng cầu xiêm đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là có đặc tính chống viêm, chống tiểu đường, chống loét và chống ung thư, nhưng vẫn thiếu thông tin chi tiết. Dưới đây là những gì đã được nghiên cứu cho đến nay.

1. Tác dụng chống tiểu đường

Một nghiên cứu sử dụng chuột được tiêm insulin nồng độ cao đã chứng minh khả năng tái tạo tế bào beta trong tuyến tụy. Những tế bào này chịu trách nhiệm sản xuất insulin, được giải phóng vào máu.

Một nhóm chuột đối chứng được điều trị bằng 200 miligam chiết xuất lá mãng cầu xiêm cho thấy khả năng tái tạo tế bào mạnh hơn so với nhóm đối chứng khác.

Nguyên nhân được giải thích là do các hợp chất hoạt động có tên xylopine, anonine, isolaurea, muricatocin A và kaempferol 3-O-rutinoside.

 

Thành phần dinh dưỡng, công dụng và cách chế biến lá mãng cầu xiêm

Loại cây này có thể thúc đẩy tái tạo tế bào tuyến tụy và cải thiện việc sản xuất insulin.

2. Khả năng kháng khuẩn

Acetogenin từ thực vật thuộc họ Annonaceae, chẳng hạn như mãng cầu xiêm, đã được nghiên cứu về tác dụng kháng khuẩn. Một nghiên cứu đã phân tích cơ chế hoạt động của nó.

Kết quả là, nó được phát hiện là có hiệu quả chống lại các vi khuẩn như E. faecalis, S. typhimurium và S. vàng. Tất cả các vi khuẩn này đều bị ức chế phát triển và bị tiêu diệt sau khi tiếp xúc với chiết xuất lá mãng cầu xiêm.

3. Bảo vệ gan và dạ dày

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm bệnh vàng da và tác động của các chất độc gây hại cho gan như acetaminophen. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất lá mãng cầu có đặc tính bảo vệ dạ dày.

4. Tác dụng chống viêm khớp

Trong cùng một nghiên cứu với chuột, người ta sử dụng chiết xuất lá mãng cầu với các liều lượng khác nhau. Sau 2 tuần tình trạng phù nề khớp giảm dần. Ở liều cao, nó ngăn chặn sự xuất hiện của các cytokine gây viêm, một dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm khớp dạng thấp .

5. Tác dụng chống viêm và giảm đau

Một nghiên cứu sử dụng chuột cho thấy chiết xuất mãng cầu xiêm có đặc tính chống viêm bằng cách ngăn chặn các chất trung gian hóa học gây viêm. Một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự, xác nhận tình trạng viêm ở chuột giảm 37%. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào ở người.

6. Có thể có tác dụng chống ung thư

Lá mãng cầu xiêm chứa chất chống oxy hóa thúc đẩy quá trình giảm các enzyme gây đột biến và gây chết tế bào. Acetogenin có tác dụng độc chọn lọc đối với một số loại tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Tiềm năng của lá mãng cầu xiêm đã được nghiên cứu chống lại tế bào ung thư da và tế bào ung thư phổi. Kết quả cho thấy tác dụng tích cực trong ống nghiệm. Vì vậy, cần có những nghiên cứu sâu hơn ở người và động vật thí nghiệm.

Chống chỉ định của lá mãng cầu

Lá mãng cầu xiêm có đặc tính kháng khuẩn, có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột khi tiêu thụ với số lượng lớn. Do đó, hãy tăng dần lượng tiêu thụ của bạn từ 1/4 cốc lên 1 cốc mỗi tháng, bắt đầu từ lượng nhỏ đến lượng lớn.


Do tác dụng giãn mạch và tăng huyết áp nên nó không được khuyến khích sử dụng trong thời kỳ mang thai. Tốt nhất là tránh nó trong khi cho con bú.

Thành phần dinh dưỡng, công dụng và cách chế biến lá mãng cầu xiêm

Khả năng kháng khuẩn của lá có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột bình thường.


Trước khi bắt đầu sử dụng lá mãng cầu xiêm, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Lá mãng cầu xiêm là một sự thay thế tự nhiên, nhưng cần có thêm bằng chứng ở người.

Nếu bác sĩ xác định rằng trường hợp của bạn không có chống chỉ định thì bạn có thể dùng lá mãng cầu xiêm. Nhưng hãy kiểm tra khả năng chịu đựng của bạn dần dần.

Người viết: Nhà dinh dưỡng học Maria Patricia Pinero Corredor .

Nội dung ở đây chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Nó không nhằm mục đích thúc đẩy hoặc thay thế chẩn đoán, điều trị hoặc khuyến nghị chuyên môn. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tham khảo ý kiến ​​​​của  chuyên gia đáng tin cậy và xin phép trước khi bắt đầu quy trình.

 

GỌI NGAY 0908 844 224

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM VỀ SẢN PHẨM

HÀNG NHẬT ICHIBAN

Email: hangnhatichiban@gmail.com

 Sky Garden PMH, Q. 7, TP. HCM


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng