LỄ HỘI NÉM ĐẬU ĐỂ XUA ĐUỔI MA QUỶ Ở NHẬT BẢN

Lễ hội Setsubun là lễ hội xua đuổi ma quỷ và vận xui của người Nhật Bản.  Mặc dù không phải là ngày quốc lễ nhưng hàng năm, vào ngày 3/2, ngày lập xuân thì tại khắp các đền chùa của Nhật Bản đều tổ chức lễ hội này.

Vào ngày này, người ta thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ. Nghi lễ này được gọi là Mamemaki. Mọi người sẽ ném đậu (đậu nành rang) ra khỏi cửa nhà hoặc vào một thành viên trong gia đình đang đeo mặt nạ quỷ, với ý nghĩa để xua đuổi ma quỷ đi. Vừa ném vừa nói: " Oni wa soto! Fuku wa uchi!", nghĩa của câu này là “Quỷ cút ra! May mắn mời vào!”.

Đậu nành được cho là sẽ thanh tẩy ngôi nhà bằng cách đánh đuổi những linh hồn xấu mang vận xui ra khỏi nhà. Sau đó, cũng là một tục lệ để đưa may mắn vào nhà, người ta sẽ ăn đậu nành, mỗi hạt ứng với một tuổi, ở một số vùng, người ta ăn mỗi hạt cho một tuổi, cộng thêm một hạt để đem may mắn đến cho suốt năm.

 

Món ăn nữa không thể thiếu trong ngày này là Ehoumaki. 

Cũng giống như nhiều món ăn có thể tự làm ở nhà, thành phần của nó rất đa dạng và tuỳ khẩu vị từng người. Tuy nhiên, một cuộn Ehoumaki truyền thống bắt buộc phải có đủ 7 loại nhân khác nhau. 7 loại nhân này sẽ tượng trưng cho Shichifukujin, 7 vị thần may mắn. Một vài nguyên liệu khá phổ biến dùng làm nhân cho Ehomaki là nấm shiitake, kanpyo, dưa chuột, tamagoyaki, lươn, sakura denbu, đậu phụ khô kouyadofu… tượng trưng cho sức khoẻ, hạnh phúc và thịnh vượng. Nghe cầu kỳ thế thôi nhưng cách làm thực ra cũng không phức tạp lắm. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể mua Ehoumaki làm sẵn được đóng gói trong những chiếc hộp nhỏ bày bán ngoài siêu thị.
Khi ăn Ehoumaki, một vật dụng không thể thiếu là một chiếc la bàn. Lý do rất đơn giản, đó là theo truyền thống văn hóa Nhật Bản bạn phải quay mặt về phía eho, hướng may mắn của năm đó. Và một điều vô cùng quan trọng nữa là phải để nguyên cây ăn chứ không được cắt ra từng khoanh và phải cố gắng không nói chuyện từ đầu đến cuối cho đến khi bạn ăn hết, nếu không thì vận may sẽ biến đi mất khi bạn nói. 

 

 

Tại các đền chùa trên khắp Nhật Bản, người ta cũng tổ chức Setsubun. Các thầy tu và khách được mời sẽ ném đậu nành. Vào ngày setsubun, các trường mẫu giáo cũng thường tổ chức để các bé hiểu được những văn hóa từ xưa. Trước đó, các bé cũng được hướng dẫn tự làm mặt nạ quỷ, tự làm túi đựng đậu ...

 

Một số trường mầm non gần đền, chùa thì các bé được ra tận đền, chùa để tham gia lễ hội này.

 

 

 

GỌI NGAY 0908 844 224

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM VỀ SẢN PHẨM

HÀNG NHẬT ICHIBAN

Email: hangnhatichiban@gmail.com

 Sky Garden PMH, Q. 7, TP. HCM


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng